Lifestyle Family Tips Gadget Lifestyle

4 ข้อควรรู้ ก่อนเริ่มทำประกันชีวิต

    
4 ข้อควรรู้ ก่อนเริ่มทำประกันชีวิต

 

 

4 ข้อควรรู้ ก่อนเริ่มทำประกันชีวิต

 

 

By หม่อมป้าพิรี้พิไรเรขา

 

 

ตอนนี้การทำประกันชีวิตเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพื่อเป็นหลักประกันว่า เรามีความพร้อมที่จะรับมือกับความไม่แน่นอนของชีวิต แต่สำหรับสาวๆที่ยังลังเล ไม่แน่ในว่าจะทำดีหรือไม่ และจะเลือกประกันแบบไหนดี วันนี้หม่อมป้าเอาเคล็ดลับมาฝากกันค่า

 

     คุณโสภี เจนกิจงาม ผู้จัดการภาคเจนกิจงาม ที่ปรึกษาภาษีและกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ให้ข้อคิดเห็นว่าคนรุ่นใหม่ควรตรวจสอบตัวเองก่อนทำประกัน ดังนี้

 

1. มีเงินเหลือไม่เดือดร้อน

 

คนที่จะทำประกันชีวิตหรือประกันอุบัติเหตุได้ จะต้องมีเงินเหลือที่หักจากค่าใช้จ่ายประจำเดือน และภาระหนี้ประจำเดือน เช่น เงินให้พ่อแม่ เงินค่าการศึกษา เงินค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ฯลฯ หากมีเงินเหลือคุณสามารถลงทุนกับประกันได้ เพราะว่าหากคุณส่งไปแล้วเพียง 1-2 ปี

 

แล้วไม่มีกำลังส่งต่อ เงินประกันที่คุณส่งมาแล้วนั้นจะถือว่าสูญเปล่าทันที แต่บางบริษัทประกันเมื่อคุณส่งมา 4-5 ปีแล้วเกิดภาวะเงินขาดมือแล้วขาดส่ง ทางบริษัทบางแห่งจะมีการกู้แบบอัตโนมัติให้ แม้คุณจะไม่ได้จ่ายแล้วแต่ก็ยังมีการคุ้มครองอยู่ หากมีเงินจึงค่อยตามจ่ายเบี้ยประกันย้อนหลัง

 

2. ทำประกันตรงกับความเสี่ยง

 

สาวๆ บางคนเลือกทำประกันอุบัติเหตุหรือประกันชีวิตตามเพื่อนๆ อยากจะบอกว่าคุณควรคิดดูให้ดีว่าตัวเองมีความเสี่ยงเรื่องใดบ้างมากกว่า หากเป็นเซลล์มีอาชีพที่ต้องเดินทางบ่อยๆ ความเสี่ยงที่จะเจออุบัติเหตุก็มากกว่าพนักงานออฟฟิศธรรมดา

 

หรือทางครอบครัวมีประวัติเป็นโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งหรือเบาหวาน คุณก็สามารถเจาะจงซื้อความคุ้มครองเฉพาะโรคได้ ซึ่งจะตรงความต้องการและเสียค่าเบี้ยประกันคุ้มค่ากว่า แต่หากออฟฟิศไหนให้สวัสดิการแบบประกันกลุ่ม ถือว่าคุณโชคดีและสามารถซื้อประกันเพิ่มเติมจากความคุ้มครองของประกันกลุ่ม ได้ด้วยราคาที่ถูกกว่า

 

3. ออมในประกันดีกว่า

 

การเสียเบี้ยประกันทุกวันนี้เหมือนการออมในธนาคาร เนื่องด้วยดอกเบี้ยมีอัตราใกล้เคียงกัน แต่ดีกว่าตรงที่มีความคุ้มครองเพิ่มเติมมาด้วย ประกันชีวิตบางประเภทมีปันผลคืนทุกๆ 2 ปีแล้วแต่ว่าข้อตกลงจะเป็นแบบไหน แต่สำหรับคนรุ่นใหม่นิยมที่จะเน้นผลตอบแทนเร็วอย่างการเล่นหุ้น

 

แต่ว่าความไม่แน่นอนมีสูงมาก บางครั้งเล่น 10 ครั้งอาจจะได้ แต่ครั้งที่ 11 หมดตัวไม่เหลือเงินเก็บเลย ยิ่งเฉพาะคนที่ยังหนุ่มยังสาวจะคิดว่าร่างกายแข็งแรง ซึ่งเมื่อเกิดเจ็บไข้เข้าโรงพยาบาลมักเสียค่าใช้จ่ายสูง โดยไม่มีประกันชีวิตรับรองเลย 

 

4. เลือกประกันตามความสำคัญ

 

การเลือกประกันชีวิตเหมือนกับการตัดเย็บเสื้อผ้า คุณจะต้องคิดให้ดีว่าความต้องการของคุณมีอะไรบ้าง อย่างเช่น 3 ตัวเลือก คุ้มครองรายได้ ทุนการศึกษาให้บุตร เก็บเงินไว้ยามเกษียณ คุณจะต้องให้ความสำคัญว่าสิ่งไหนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

 

และสิ่งไหนรองลงมา หรือมีความห่วงในเรื่องใดมากที่สุด อย่าซื้อตามโฆษณาหรือซื้อตามคนอื่น เพราะคุณเองถึงจะรู้ว่าต้องการอะไรจากการลงทุนในประกันชีวิต

 

ที่มา Goosiam  
    

Tag : 4 ข้อควรรู้ ก่อนเริ่มทำประกันชีวิต
เมื่อ : 08 ม.ค. 2557 10:37:08
ที่มา: 4 ข้อควรรู้ ก่อนเริ่มทำประกันชีวิต

Recommended Tips!