Lifestyle Family Tips Gadget Lifestyle

ประเพณีแต่งงานแปลก ๆ

    
ประเพณีแต่งงานแปลก ๆ

ประเพณีแต่งงานแปลก ๆ ในเอเชีย

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว Ladytips เราจะมีการอัพบทความในหัวข้อต่างๆ และเราจะได้เจอกันทุกวันในเวลาประมาณ 13.00 น. นะคะ วันนี้เรามีบทความเรื่อง ประเพณีแต่งงานแปลก ๆ มาให้เพื่อนๆ ชาว Ladytips ได้ติดตามค่ะ…

 

ประเพณีการแต่งงานในเอเชีย มีบางอย่างลึกลับและโรแมนติก ที่เกี่ยวข้องกับทวีปเอเชีย คือ มีความหลากหลายของวัฒนธรรมของประเพณีและศาสนา และมีความหลากหลายของสีสันในการจัดงานแต่งงานญีปุ่น

ประเพณีแต่งงานของประเทศญีปุ่น

ในแดนอาทิตย์อุทัย
ในประเทศญี่ปุ่น จะใช้สีม่วงเป็นสีแห่งความรักและเจ้าสาวร่างเล็กอาจเลือกที่จะสวมใส่กิโมโนผ้าไหมปักอย่างประณีต ครอบคลุม มีดอกไอริสสีม่วง งานแต่งงานเป็นประเพณีที่ทั้ง ชินโต(ศาสนาของญีปุ่น) ในระหว่างที่วิญญาณธรรมชาติพระเจ้าจะเรียกร้องให้ศีล ให้พรคู่ หรือ มันอาจจะมีพิธีทางพุทธศาสนาในระหว่างที่มีสองฝ่ายผสมผสานสัญลักษณ์ของการเข้าร่วมของทั้งสองครอบครัวไว้ในที่เดียว

 

    จีน

ประเพณีแต่งงานของประเทศจีน

มังกรและอินทผลัม
ประเพณีของจีน ที่จัดขึ้นมีหมูย่าง ทั้งได้รับจากครอบครัวของเจ้าบ่าวเจ้าสาวให้กับครอบครัวเป็นของหมั้นเป็นของขวัญที่เหมาะสม ชุดแต่งงานแบบดั้งเดิมในประเทศจีนเป็นสีแดงสดใสเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภ สำหรับคู่แต่งงานใหม่  เจ้าสาวจีนจะประดับชุดที่มีขนนกฟีนิกซ์สีทองอย่างประณีต, เบญจมาศและดอกโบตั๋น, สัญลักษณ์ของความมั่งคั่งและโชคลาภที่ดี เจ้าบ่าวสวมเสื้อคลุมแบบดั้งเดิมผ้าไหมสีดำมากกว่าเสื้อคลุมปักด้วยมังกรและคุณสามารถคาดหวังประทัดที่ดัง ที่งานแต่งงานของประเทศจีนนั้นเพราะจะทำให้วิญญาณชั่วร้ายตกใจหนีหายไป

อินโดนีเซีย

ประเพณีแต่งงานของประเทศอินโดนีเซีย


บาฮาซา อินโดนีเซีย

ทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวต้องเป็นมุสลิมทั้งคู่ ฝ่ายเจ้าบ่าวต้องจัดหามะฮัรฺ (ของขวัญแต่งงาน) ให้แก่ฝ่ายเจ้าสาวตามที่เจ้าสาวร้องขอ เมื่อทำพิธีแต่งงานทางศาสนาเสร็จมะฮัรฺนี้จะเป็นของผู้หญิงครึ่งหนึ่งก่อน จนกว่าจะได้อยู่ด้วยกันโดยพฤตินัยแล้ว  มะฮัรฺ(ของขวัญแต่งงาน) ก็จะเป็นของเจ้าสาวทั้งหมด หากหลังพิธีแต่งงานแล้วคู่บ่าวสาวมิได้มีความสัมพันธ์ฉันสามีภรรยากันจริงๆ มะฮัรฺ(ของขวัญแต่งงาน) ก็จะเป็นของเจ้าสาวเพียงครึ่งเดียว จะต้องมีพยานเป็นชายมุสลิมที่มีคุณธรรมอย่างน้อย 2 คนและต้องมีวะลี (ผู้ปกครอง) ของเจ้าสาวให้อนุญาตแต่งงาน หากพ่อเจ้าสาวมิใช่มุสลิม ไม่สามารถเป็นวะลีได้ เจ้าสาวจะต้องแต่งตั้งให้ใครเป็นวะลีทำหน้าที่ในพิธีแต่งงานให้ เมื่อทำพิธีเสร็จแล้ว ความเป็นวะลีโดยการแต่งตั้งก็เป็นอันจบไป

 

 

เกาหลี

ประเพณีแต่งงานของประเทศเกาหลี

เกาหลี
โดยเจ้าสาวและเจ้าบ่าวนั้น จะสวมชุดแต่งงานแบบ ชุดฮันบก ซึ่งเป็นชุดประจำชาติของคนเกาหลี โดย ชุดฮันบก นั้น ก็จะมีหลากหลายแบบให้เลือก แต่ในสมัยก่อนนั้น การจะสวมใส่ ชุดฮันบก ในพิธีแต่งงานแบบเกาหลีนั้นแต่ละแบบที่ใส่จะขึ้นอยู่กับ ชนชั้นและศักดินาตามแต่ยุคสมัยนั้น ๆ ฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะทำการคำนับกันหลังจากนั้นก็มีการรินน้ำชาให้กันและกันและดื่มโดยจะคองแขนกันจากนั้นก็ป้อนขนมซึ่งกันและกัน และต่อจากนั้น ก็จะมีการละเล่นโดยการคาบผลไม้แห้งชนิดหนึ่งของเกาหลีและกินโดยปากต่อปากโดยฝ่ายเจ้าสาวจะเป็นคนคาบขนมชิ้นนั้นไว้ และต่อจากนั้นเจ้าบ่าวต้องให้เจ้าสาวขี่คอหรือขี่หลังและพาเดินไปหนึ่งรอบ หลังจากนั้นก็ทำการคำนับกันอีกหนึ่งครั้งเจ้าบ่าวให้ของแทนใจพิธีคู่บ่าวสาวเสร็จตาด้วยการคำนับญาติผู้ใหญ่และรินน้ำชาโดยฝ่ายเจ้าบ่าวต้องเป็นคนรินน้ำชาส่วนเจ้าสาวต้องเป็นคนถือแก้วแล้วจะมีคนคอยส่งแก้วที่รินแล้วให้กับญาติผู้ใหญ่ดื่มแล้วท่านก็จะให้พรหลังจากนั้นจะมีการโดนสิ่งของลงผ้าและให้คู่บ่าวสาวถือผ้าไว้และรับให้ได้หลังจากเสร็จพิธีจะมีการถ่ายรูปกัน เป็นอันเสร็จสิ้น

อินเดีย

ประเพณีแต่งงานของประเทศอินเดีย


การเดินทางของชีวิตเริ่มต้นด้วยนมและน้ำ
ในประเทศอินเดียและประเทศอื่น ๆ ที่มีวัฒนธรรมฮินดูก็ถือว่าโชคร้ายสำหรับเจ้าสาวและเจ้าบ่าวให้เห็นกันเป็นเวลาหลายวันก่อนที่งานแต่งงานจะเกิดขึ้น ประเพณีพิธีแต่งงานที่พ่อแม่ของเจ้าสาวล้างเท้าของเจ้าบ่าวด้วยนมและน้ำ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์ เพื่อสำหรับการเดินทางของชีวิตใหม่ของพวกเขาเข้าด้วยกัน

 

ขอขอบคุณภาพประกอบบทความจาก

painaidii,japankiku,mscs,weddinghitz,exteen,mthai

 

หากเพื่อน ๆ ต้องการ รู้ หรือสงสัยในเรื่องอื่นๆ ติดต่อเรามาได้ทาง

webmaster@Ladytips.com

https://www.facebook.com/Ladytips

http://twitter.com/Ladytipsdotcom

หรือโพสทางกระทู้ ก็ได้นะคะ ทางเราจะเข้าไปอ่าน และนำข่าวของเพื่อนๆ มาอัพเดทให้นะคะ

 

   
    

Tag : ประเพณี แต่งงาน แปลก ๆ ข่าวการแต่งงาน พิธีแต่งงาน
เมื่อ : 12 มี.ค. 2555 09:35:16
ที่มา: เรียบเรียง โดยทีมงานเลดี้ทริป

Recommended Tips!